Dịch vụ

Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng ngon, dễ làm tại nhà

Đánh giá post

Các chị em đang phải loay hoay tìm lại công thức cách nấu bún chả cá như thế nào để ngon và đậm vị? Bỗng dưng bạn muốn làm món bún chả cá chiêu đãi cả nhà nhưng lại quên cách làm? Đừng qúa lo lắng, Top Danang sẽ giúp bạn có được bí kíp nấu bún chả cá tuyệt ngon theo cách sau đây. 

Cách nấu bún chả cá

Xem thêm: Top 5 quán kem ký Đà Nẵng siêu ngon, mát lạnh

Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên để có được món chả cá Đà Nẵng đúng vị, bạn cần lựa chọn các loại nguyên liệu tươi ngon nhất. Trong đó bao gồm như sau:

  • 400 – 800g cá thu phi lê
  • 50g mỡ thăn
  • 1 muống canh bột mì
  •  1/4 quả bí đỏ nhỏ
  • 2 quả cà chua
  • 1/4 quả dứa thơm
  • 2 miếng măng khô hoặc 1 mụt măng tươi
  • Các gia vị như nước nắm ruốc, hành, ngò, ớt, rau sống, tiêu,…

Các chị em lưu ý về lượng thành phần các nguyên liệu trên có thể thay đổi theo tỷ lệ khẩu phần ăn của gia đình bạn. Có thể, bạn có thẻ làm nhiều thêm hoặ ít đi nếu chỉ có 2 người ăn hay 4 người ăn. Tuy nhiên, bạn nên cân đối giữa các loại nguyên liệu đừng chọn nguyên liệu quá nhiều mà cái kia quá ít sẽ làm cho món ăn không được ngon nhé.

Cách nấu bún chả cá theo các bước 

Để thực hiện nấu món bún chả cá này rất đơn giản, chị em chỉ cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Làm hành tím chua ngọt ăn kèm

Làm hành tím ngâm chua ngọt để ăn kèm với các đa số các loại bún Đà Nẵng đều ngon. Đây cũng chính là món ăn kèm tạo nên hương vị riêng của món bún chả cá Đà Nẵng mà ai cũng phải nhớ.

cách làm bún chả cá

Cách làm như sau: Hành tím bóc vỏ, làm sạch và chẻ dọc làm đôi. Củ nào lớn chị em có thể cắt làm 4. Pha hỗn hợp nước chấm gồm dấm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe muối. Sau đó cho hành tím vào ngâm với hỗn hợp nước trên trong 1 đến 2h là có thể đem là ra dùng ngay.

Bước 2: Làm chả cá

Cá thu đã được phi lê đem đi xắt nhỏ,. Sau đó, giã nhuyễn hoặc bỏ vào máy xoay thịt để xoay. Bạn trộn cả 1 muống bọt mỳ, mỡ thăn xắt trọn đều  chung vào xoay. Để thấm gia vị và thơm hơn, bạn nêm gia vị trước khi xoay bằng cách cho 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe đường và vài củ hành tím băm nhuyễn. Xoay hoặc giã hỗn hợp này cho thật mịn và đều tay để tạo ra hương vị thơm ngon.

Bước 3:

Thoa dầu ăn vào tay, nặn cá thành từng miếng sao cho vừa ăn và đẹp mắt. Bạn có thể tạo nên miếng chả tròn hoặc dẹt tùy vào sở thích.

cách làm bún chả cá

Sau đó, bạn đem chả đi rán trên dầu nóng. Bạn có thể nặn chả thành hình tròn đều tay để khi cho vào chảo chiên sẽ không bị nát nhé. Nó cũng giúp bạn dễ cắt sau khi chiên xong. Chiên sap cho lớp chả cá vàng đạm là có thể vớt ra và cắt chả theo miếng hoặc để nguyên đều được.

Bước 4:

Cách nấu bún chả cá ngon là bí đỏ sau khi cắt vỏ rửa sạch, cắt từng miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua cắt lát, thơm thái mỏng để cho nức ngọt khi nấu. Măng xé sợi và ngâm qua nước ấm trước 2 tiếng đồng hồ. Nếu bạn không có thời gian mà cần nấu ngay thì có thể dùng măng tươi.

Nếu bạn có đầu cá thu thì có thể hầm trước để tạo nước bún đạm vị và ngon hơn. Sau đó, bạn vớt đầu cá ra. Cho các loại rau củ vào hầm chung với nước hầm cá để tạo ra vị ngọt thanh.

Tuy nhiên, với thơm và cà chua bạn cần bắt một cái chảo riêng xào sơ qua để tạo mùi thơm và nước cốt của cà chua với thơm hòa quyện làm cho nước dùng ngon hơn, đúng chuẩn vị Đà Nẵng.

Bước 5:

Bạn hầm hỗn hợp rau củ với 2l nước hầm cá và thơm cà đã trần qua. Sau từ 15 đến 30 phút nước sôi bạn thấy rau củ đã mềm thì cho nhỏ lửa và nêm gia vị. Nêm 4 muỗng canh nước mắm, 1 – 2 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường phèn và 1/2 muỗng cafe mắm ruốc. Sau đó, nếm sau vừa miệng của mình là được.

Bước 6:

Cách nấu bún chả cá đúng là bạn cho hết phần chả cá đã chiên vào nồi nước dùng. Cho hầm thêm 5 phút đẻ nếm lại lần cuối cho vừa ăn. Cho thêm một dầu điều và hành lá cắt khúc để đẹo hơn và bắt mắt hơn.

Bước 7:

Để thành công với cách nấu bún chả cá Đà Nẵng thì không thể thiếu rau sống ăn kèm. Rau ăn bún chả cá Đà Nẵng có phần đặc biệt là có gồm xà lách thái nhỏ, giá sống và húng lủi. Đơn giản nhưng khi ăn kèm lại rất hợp và ngon. Đây là cách nấu bún chả cá Đà Nẵng mà chị em nên tủ để nấu cho gia đình.

Bước 8:

Chị em mình cho bún tươi vào tô và chan nước dùng kèm chả và các rau chủ nấu lên thôi. Với những chị em dùng nguyên liệu có sẵn tại nhà thì có thể dùng bún tươi khô luộc lên để thay thế bún tươi vẫn được. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trên bao bì thì vẫn ngon như bún tươi mình. Cách nấu bún chả cá này được nhiều chị em áp dụng và thành công.

cách nấu bún chả cá

Hoàn thành món bún chả cá Đà Nẵng rất đơn giản mà không quá cầu kì. Ai cũng có thể tự nấu tại nhà một cách dễ dàng. Bạn có thể dùng ngay với một quả ớt xanh, chanh để giúp tạo được cảm giác tuyệt hơn rất nhiều.

Trên đây là cách nấu bún chả cá Đà Nẵng thơm ngon mà chị em nào cũng có thể làm ngay tại nhà cho gia đình mình. Nếu chị em có cách nào hay hơn, ngon hơn thì có thể chia sẻ với Top Danang nhé. Chúc chị em thành công khi chế biến món bún chả cá này. 

Post Comment